Seasonally PICK UP!

Chào mừng bạn đến với
thế giới của rượu Sake Nhật Bản


1. Rượu Sake là gì?
Nếu giải thích một cách đơn giản Sake là rượu gì thì đây là một loại rượu lên men được làm từ gạo và nước. Như vậy, nếu nói về rượu lên men, bia và rượu vang thì bia được làm từ mạch nha, rượu vang được làm từ nho, còn Sake được làm từ gạo. Sử dụng các nguyên liệu như ngũ cốc hay trái cây, rồi dùng men và cho lên men rượu, đây chính là quá trình tạo ra rượu lên men. Nói đến Nhật là nói đến đất nước về gạo. Vì trên toàn nước Nhật đều có thể thu hoạch được nhiều chủng loại gạo với chất lượng tốt nên có thể nói rượu Sake đáp ứng được nhiều hương vị khác nhau.
2.Các loại rượu Sake
Nhờ có sự đa dạng về chủng loại rượu nên du khách sẽ hiểu sâu hơn về thế giới của rượu Sake. Ở đây, chúng tôi xin phép được giới thiệu một phần về rượu Sake đến du khách. Rượu gạo nguyên chất được kết tinh giữa ‘’gạo + men + nước’’ và là loại rượu tinh khiết được làm ra từ vị ngọt của gạo. Trong đó, loại rượu Sake Junmai Daiginjoshu như loại 『Nihonbashi Junmai Daiginjo – có dán tem bán giới hạn ở sân bay Kansai』 là một loại gây ấn tượng bởi hương vị tươi mát của nó. Bằng việc bổ sung lượng cồn tạo men vào nguyên liệu để làm rượu gạo nguyên chất cũng tạo nên một loại rượu có mùi vị vô cùng đặc biệt. Trong số đó còn có một loại rượu có tên là 『Rượu Sake Miyanoyuki với bộ tranh ukiyo-e』 là biểu tượng của hương vị tuyệt vời với sự cân bằng vừa phải.
3.Hương vị lan tỏa theo nhiệt độ
Đơn giản chỉ bằng cách phân chia nhiệt độ nóng/ lạnh sẽ tạo ra rượu Sake có hương vị khác nhau. Chúng tôi xin giới thiệu đến du khách 4 mức nhiệt độ như sau. Trước hết ở trạng thái lạnh khoảng 5~10℃, thưởng thức rượu ở nhiệt độ này sẽ cảm nhận được hương vị trái cây ngọt ngào. Ngược lại nếu làm nóng ở nhiệt độ khoảng 30~40℃ hương vị sẽ nhẹ nhàng hơn. Còn nếu làm nóng rượu lên tới 50℃ hay còn gọi là “sake nóng” đến mức có cảm giác hơi nóng đang bốc lên thì khi thưởng thức rượu sẽ cảm thấy vị đậm đà. Và với những loại rượu có dán nhãn rượu mạnh với mùi vị tuyệt vời, dù có ở nhiệt độ thông thường thì hương vị đó cũng không hề thay đổi. Dù cùng một loại rượu nhưng cách thưởng thức khác nhau tùy theo nhiệt độ thì du khách vẫn có thể cảm nhận được hết các mùi hương của rượu.
4.Cách phân biệt mùi vị
Nếu có thể chúng tôi rất muốn giới thiệu cho các bạn cách phân biệt mùi vị với phương thức đơn giản nhất. Thế nhưng, đúng như như câu tục ngữ ở Nhật Bản ”Muốn nhanh hãy đi đường vòng’’, bất cứ ai cũng muốn biết cách phân biệt mùi vị rượu mà thực tế lại không uống thử rượu thì việc để phân biệt là rất khó. Tuy nhiên, tôi xin đưa ra một cách để các bạn tham khảo nhé. Nếu chúng ta thử để ý vào ‘’tỷ lệ gạo nghiền’’ đã sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm. Gạo là thứ mà hương vị sẽ ngưng tụ ở phần trung tâm còn ở phần bên ngoài là nhiều mùi vị khác. Chính vì vậy, trong quá trình sản xuất rượu Sake, có cả công đoạn gọi là ‘’nghiền gạo’’ hay bào gạo. Như vậy chúng ta có thể hiểu là trên bao bì mà có tỉ lệ gạo nhiền càng nhỏ thì tạp vị càng ít.
5.Danh sách rượu Nhật khuyến khích lựa chọn
Như vậy, ở đây tôi sẽ giới thiệu một dòng sản phẩm độc đáo, hấp dẫn tại KIX. 『Rượu Sake vảy vàng Junmai ginjou kinpakuiri』 và 『Rượu Sake vảy vàng Senbuku Junkinpaku Ginjoushu』 là loại rượu vảy vàng rất phù hợp để làm quà tặng chúc mừng ‘’ngày tốt lành’’. Và 『Rượu Sake hình quả bầu vàng Yoshinogawa』 và 『Rượu Sake chai hình búp bê Nhật Daiginjo』 là hai loại có kiểu dáng bắt mắt mà chúng tôi cũng rất muốn giới thiệu cho các bạn để làm quà lưu niệm. Vì có nhiều loại cỡ lớn, phù hợp với nhu cầu như ‘’dễ uống’’ hay ‘’thương hiệu nổi tiếng’’ nên các bạn có thể yên tâm lựa chọn. Mặt khác, nếu là thương hiệu được nhiều người yêu thích hay nhãn hiệu độc đáo cũng là một sự lựa chọn táo bạo cho khách tham quan.
JTCI
I run it, and this site is managed by Japan Trade Culture Inc.